Sống trung thực

Hãy sống trung thực

Một trong những yêu tố tạo nên bánh xe hạnh phúc là phải sống trung thực - trung thực với bản thân và với mọi người. Thiếu sự trung thực, bạn không thể tạo dựng được những mối quan hệ bền vững, sâu sắc; và quan trọng hơn, bạn đã tự đánh mất mối dây liên hệ với bản thân mình, bạn sẽ không thể hiểu rõ được chính bạn. Để được là chính mình thật không dễ dàng nhưng khi đạt được, bạn sẽ cảm nhận được sự thăng hoa của tâm hồn và ngất ngây với cảm giác hạnh phúc mới. 

Hãy sống trung thực
Lòng chân thành mở mọi cánh cửa

Sống trung thực với bản thân cũng có ý nghĩa như bộ rễ của một loài cây. Dù bị vùi sâu dưới đất nhưng rễ vẫn cung cấp năng lượng cho cây. Rễ càng đâm sâu, cây càng vững chắc. Cây tồn tại và lớn mạnh bất chấp hạn hán, gió bão, hay thời tiết khắc nghiệt. Và những chân rễ mạnh khỏe, không thể nhìn thấy được ấy sẽ nuôi dưỡng cho cây đơm hoa kết trái.

Tương tự như thế, sống trung thực với bản thân cũng giống như một quá trình trao đổi sức mạnh tiềm ẩn, một điều mà mỗi người đều cần khi muốn sống hạnh phúc. Bạn cũng như những loài cây kia, với bộ rễ vững chắc chính là việc dám sống trung thực với chính mình. Với bộ rễ này, bạn trở nên tự tin hơn và có thể chịu đựng giỏi hơn những tác động bên ngoài như những thay đổi trong công việc, tình cảm, hay những áp lực xã hội. Bạn sẽ có đủ khả năng để tự chọn cho mình một cách sống, để bản thân và các môi quan hệ của bạn trở nên vững mạnh, đơm hoa kết trái.

Đừng tỏ ra mình lanh hơn người khác, đừng tỏ ra mình khôn hơn người khác. Phải sống thành thực, phải sống bộc trực, phải sống hồn nhiên, phải sống siêng năng. Tuyệt đối không nói láo, không làm những chuyện mờ ám, không làm mất niềm tin người khác. Đó chính là tạo tài sản vô hình, để biến tài sản vô hình thành hữu hình, giải quyết cuộc sống của mình.

Hãy xây dựng sự nghiệp của mình trên sự trung thực, đừng nóng lòng chạy theo người khác kiếm tiền cho nhiều, kiếm chữ nghĩa cho nhiều, kiếm hình thức cho nhiều, rồi tưởng đâu là thành tựu. Cái đó không phải đâu! Biết hy sinh cái quyền lợi của mình cho người khác, biết làm cho người ta được trước mình, biết sống trung thực với người khác, sống trung thực với chính mình. Vì một lẽ rất đơn giản là để mình chấm dứt vô minh, để mình phát triển cái trí làm chủ cho cuộc đời của mình.

Bài viết có tham khảo
sbf-neu.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 Tin nhắn chúc ngủ ngon người ấy