Thứ tự của yêu thương

Thứ tự của yêu thương!

Thứ tự của yêu thương


1. Gia đình

'Ta có thể cãi nhau với ba, giận hờn với mẹ, ta có thể sinh ra trong một gia đình không giàu có, hạnh phúc hay viên mãn như những người bên cạnh nhưng ta không thể phủ nhận, khi trái tim yếu đuối, lúc thế giới quay lưng, sự nghiệp chao đảo, yêu thương tan vỡ hay mệt mỏi giữa đường đời thì điều duy nhất ta nghĩ về, đó chính là "Gia đình". Nơi mà mọi giận hờn không bao giờ kéo lâu, mọi toan tính dường như không tồn tại, nơi an toàn nhất để trở về, nơi ấm cúng nhất để rúc mình yếu đuối và chẳng lạ lẫm gì khi người ta đặt hai tiếng "Gia đình" lên trên tất thảy mọi thứ vật chất xa hoa hay tình cảm chớp choáng của sự đời.

2. Thiên đường.

"10 năm sau nữa em sẽ là ai trong cuộc đời này".

"Nếu hạnh phúc đến tay mà em lưỡng lự không nắm thì cái giá cho 1 phút lưỡng lự mà một sự ân hận đến suốt đời".

"Nếu em không dành thời gian để nói yêu thương mỗi ngày thì cứ như Chị đã chẳng thể vượt qua ngần đó năm với bệnh tật"

"Chị sẽ đi để ở sau nhìn thấy em thành công và hạnh phúc".

"Chị tin là người ta chỉ ghét khi nghe lời oán giận chứ không ai chán khi mỗi ngày được nghe tiếng yêu thương".

Vậy mà Chị đi cũng ngót nghét gần 5 năm trời. 5 năm chỉ được nhìn thấy Chị 1 lần, 5 năm cho những ân hận về sự hời hợt của bản thân thời điểm đó, cứ nghĩ, chỉ cần cười với nhau, đi ăn cùng nhau, ngồi học với nhau là trọn nghĩa mà nào nghĩ đến chuyện nên cho người đối diện được nghe lời yêu thương của mình mỗi ngày để đến khi Chị không còn thì cái duy nhất người còn lại như em làm được đó chỉ là nhìn vào tấm ảnh Chị cười, cắm vụng về vài bông hoa hồng vàng, thắp nén nhang rồi nhắn nhủ vội vã. Bài học về chia ly như còn đâu đó văng vẳng, trí nhớ em như khắc ghi từng lời chị dạy, về những đêm không ngủ trằn trọc cùng những chao đảo của em, về những cái cốc đầu như trời giáng hay la chửi "Mày ngu quá, chắc phải tăng thêm tiền vì giảng thêm", là những dặn dò "Bạn bè làm em đau thì em bỏ, đừng ôm hết vào lòng chỉ nhọc thân" và mọi điều, mọi điều về cái con người ốm ốm, cười duyên và nhẹ nhàng đó. Em không quên.

Là mày, đôi khi tao tự hỏi "Thiên đường đó, hẳn sẽ vui khi có tiếng đàn, tiếng hát, tiếng cười của mày nhỉ". Gần 6 năm chia tay, ví tiền hàng năm vẫn có người lì xì, điện thoại vẫn còn đó, nụ cười vẫn treo đó, chỉ là thấy trống vắng cái tiếng cười lanh lảnh của mày, vắng những trưa năng 12h mặc quần đùi chạy dạo sân bay, kéo chân chống hù mấy người làm mì rồi bất chợt "Mày ôm tao đi, ôm cho chặt vào". Nhớ những trò mất dạy của mày, những lần chở nhau đi zích zắc ngoài quốc lộ mà mày chẳng làm ai té chỉ có tao là dính chưởng liên tục. Mày nhớ chứ.

Là anh, cung đường đó, hoa vàng đó, nén nhang đó vẫn chưa một ngày thiếu hương, quá nhanh cho một kiếp người, quá trẻ cho một người nhiều khao khát và quá sớm cho một yêu thương chưa trọn vẹn. Lại thêm một người để bản thân tiếc nuối vì những ngang bướng trong trái tim, những hờ hững trong cư xử và những lần coi nhẹ yêu thương. Ở đâu đó, hãy mỉm cười anh nhé.

Thiên đường - mĩ từ này dành cho những yêu thương của tôi và nó xếp thứ hai trong góc lòng, xếp vào ngăn nhớ, ngăn thương, ngăn vĩnh cửu và có chứa cả sự ân hận.
thu tu cua yeu thuong
thự tự của yêu thương

3. Bạn.
Đi qua bao nhiêu năm tháng từ ăn chơi sa đọa, từ sai lầm ngu ngốc, từ mất mát chia ly, từ thị phi đời thường để có được một tôi của hôm nay, không phải tốt nhưng đã hoàn thiện hơn rất nhiều từ va vấp và trái tim đã hướng đến hai từ "Chân thành". Mọi ngôn từ đều như chết lặng khi muốn diễn tả về Bạn bởi ngôn ngữ của trái tim đâu có viết bằng chữ cái hay quy ra kí tự. Chỉ biết rằng, khi viết những dòng này, thật tâm tôi chỉ mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với tình bạn của mình, với những yêu thương, ấm áp và trọn vẹn suốt đời. Sự bền vững của một mối quan hệ không được dựng nên từ những lời hứa hẹn mà nó là sự trải nghiệm và cùng nhau đi qua những năm tháng đủ cay đắng ngọt bùi để trân trọng hơn sự hiện diện của nhau trong cuộc sống.

Bạn - một góc lòng quan trọng trong trái tim tôi.

4. Sự nghiệp, tiền tài, danh vọng, đam mê và ước muốn là những điều mà ai ai cũng hướng đến nhưng nó không phải thứ muốn là được, thích là có mà nó là một quá trình rèn luyện và phấn đấu - đặt nó ở một nơi ngoài trái tim để nó không bị chi phối bởi những tình cảm có thể làm cho nó chùn chân và thất bại. Lý trí luôn là điều cần thiết cho sự nghiệp.

Và sau tất cả, dặn với lòng, yêu mình nhiều hơn nữa, chìu chuộng bản thân nhiều hơn nữa, lắng nghe những mong muốn của chính mình nhiều hơn nữa và bản thân mình à, có nhanh buồn thì cũng phải sớm vui, đừng có day dưa với đau khổ, đừng có lê la tám chuyện với nỗi buồn, đừng có kết thân với tụi hờ hững, chơi với bọn bi quan và kết tri kỷ với lũ nhà yếu đuối nhé!

Trái tim nhỏ chẳng thể yêu quá nhiều, gói thế giới lại để yêu được sâu sắc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 Tin nhắn chúc ngủ ngon người ấy